Tìm hiểu về trống đồng Ngọc Lũ

Lãnh đạo đầu tiên đến Đà Nẵng để đón APEC
Dự án Gem Riverside cuộc sống thêm phần thú vị – Eco Smart City
Thanh lý cỏ nhân tạo đã qua sử dụng tại sân bóng đá Tiên Sơn – Tiên Du – Bắc Ninh

Theo phân loại về trống đồng hiện nay về trống thì phân loại của học giả Heger là được chấp nhận rỗng rãi nhiều nhất. Học giả Việt Nam cũng đồng ý và đã chứng minh được phân loại của Heger là chính xác thông qua các cuộc nghiên cứu khoa học quy mô và chuyên sâu giữa Việt Nam và Trung Quốc. Heger phân chia trống ra làm 4 loại theo sự khác nhau giữa hình dạng, họa tiết, hoa văn.

Loại trống đầu tiên là trống Heger I hay còn gọi là trống Đông Sơn. Trống đồng Đông Sơn là loại trống đầu tiên với lịch sử lâu đời nhất của Việt Nam. Sau trống đồng Đông Sơn là trống đồng Ngọc Lũ.Loại trống này thể hiện sự hoàn thiện về mặt kỹ thuật chế tạo sau khi trống đồng Đông Sơn ra đời. Trống đồng Ngọc Lũ được tìm thấy ở chùa Ngọc Lũ( Hà Nam) 1901. Hiện nay trống đồng Ngọc Lũ được trung bày ở Bảo tàng Lịch sử Việt Nam- Hà Nội- Việt Nam.

Trống gồm 4 phần. Mặt trống với rất nhiều hình vẽ, họa tiết và hoa văn. Phần trên phình ra gọi là tang trống, nối liền với mặt trống. Phần giữa là thân trống hình trụ tròn thẳng đứng. Phần chân hơi loe thành hình nón cụt. Trống có bốn chiếc quai chi làm hai cặp gán vào tang và phần giữa, được trang trí hình bện thừng.

Mỗi phần của trống đều có những hình vẽ, họa tiết và hoa văn nhất định nào đó. Chính giữa mặt trống là hình ngôi sao nổi 14 cánh. Xen giữa các cánh sao là những hoa văn hình tam giác. Từ trong ra ngoài có tất cả 16 vành hoa văn đồng tâm bao bọc lấy nhau. Hình người mặc váy dài, người cầm rìu, người cầm chày, người thổi kèn, người cầm giáo, người múa hát. Ngoài ra còn nhiều hình vẽ và họa tiết hoa văn khác như hình chim hạc, hình con hươu..

Tất cả đều hướng tới mục địch là mô tả và khắc họa về văn hóa, kinh tế, lối sống, sinh hoạt của dân tộc Viêt thời kỳ dựng và giữ nước, nặng về lối sống săn bắn và hái lượm thủa sưa.

Ngày nay số lượng trống còn không nhiều. Chúng ta cần bảo tồn và lưu giữ một nét văn hóa truyền thống. Hơn thế nữa cần đưa những sản phầm này giới thiệu rộng rãi với bạn bè quốc tế bằng cách phục chế các sản phẩm đã xuống cấp, sản xuất những sản phẩm mới dựa trên các tác phẩm cũ đưa ra thế giới.

Xem thêm các sản phẩm trống đồng khác tại đây: http://dodongviet.net/trong-dong/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0